Khi Bóng Đá Thái Lan Muốn ‘Học’ Bóng Đá Việt Nam

Rate this post

(PL) – Những tờ báo hàng đầu của Thái Lan đang ca ngợi bóng đá Việt Nam khi cho rằng sự phát triển vượt bậc nhờ sở hữu hệ thống đào tạo bóng đá trẻ bài bản không thua gì các nước có nền bóng đá đẳng cấp như Đức, Tây Ban Nha…

Báo chí Thái Lan nói gì về nền bóng đá Việt Nam?

Hôm qua, rất nhiều bản tin và báo chí Việt Nam dẫn lại lời nhận xét của truyền thông Thái Lan mà bỏ qua khâu kiểm chứng để xác định truyền thông Thái Lan hiểu thế nào về hệ thống đào tạo trẻ của Đức và Việt Nam.

Các chuyên gia Việt Nam trong đó không ít người hiểu lẫn được đào tạo từ Đức thì chỉ nói đơn giản rằng bóng đá trẻ của Đức là cả một hệ thống quy mô liên quan đến gia đình và giáo dục. Thậm chí ngay từ bây giờ Đức đã lập xong hệ thống đào tạo trẻ 8-10 tuổi để chuẩn bị cho chức vô địch World Cup 2030.

Đề cập thẳng vào chi tiết trên để thấy rằng truyền thông Thái Lan hoặc không hiểu gì về hệ thống đào tạo giữa Đức và Việt Nam, hoặc nếu hiểu thì rất sơ sài nhưng vẫn cố ví von để “chọc ngoáy” và chỉ trích những nhà làm bóng đá Thái Lan trước những thành tích vượt bậc của bóng đá Việt Nam.

Kết quả bóng đá U22 Việt Nam - U22 Thái Lan
Kết quả bóng đá U22 Việt Nam – U22 Thái Lan

Thực tế thì có một số vấn đề bóng đá Thái Lan cần phải học bóng đá Việt Nam. Ngược lại, bóng đá Việt Nam cũng cần phải học bóng đá Thái Lan để hoàn thiện và cũng là để cạnh tranh.

Thái Lan sau thời gian dài làm trùm khu vực Đông Nam Á đã tính xa hơn cho việc bước ra khỏi “ao làng” và hòa nhập, cạnh tranh với những cường quốc của bóng đá châu Á. Bằng chứng có lần Thái Lan rút gần hết cầu thủ giỏi đủ tuổi chơi SEA Games để đá giải châu Á hoặc vòng loại World Cup. Hoặc một lần tính xa dồn lực cho sân chơi kiếm suất World Cup rồi thất bại và kéo theo hàng loạt thất bại khác ở “ao làng”.

Ngược lại thì Việt Nam làm theo cách khác, tức có lúc đưa cầu thủ vào diện “3 trong 1” – giải nào cũng đá miễn là nằm trong độ tuổi cho phép.

Mỗi quốc gia có một cách tính, một chiến lược riêng nên không thể nói cách tính của bóng đá Việt Nam là sai vì vắt kiệt sức cầu thủ. Cũng không thể lấy những thành tích vừa qua của bóng đá Thái Lan là do họ thụt lùi. Hoặc ở cấp độ CLB, Thái Lan cho cầu thủ nhà đi đá châu Âu, đá các giải vô địch châu Á rồi “nhập” cầu thủ Đông Nam Á ào ạt về chơi Thai-League là cầu thủ Thái giỏi hơn cầu thủ Việt Nam. Đó là chiến lược, là bước đi của bóng đá Thái Lan gắn liền với thương hiệu của Thai-League và cách dùng bóng đá nuôi bóng đá lẫn sinh lời với bài toán kinh tế học từ Premier League. Nó khác hẳn với cách làm hiện nay ở nhiều CLB Việt Nam phần lớn nuôi đội bóng bằng khoản thu từ phần làm kinh tế ở lĩnh vực khác mà những ông bầu được ưu ái từ đất vàng hay từ dự án.

Lứa cầu thủ trẻ xuất sắc của Việt Nam
Lứa cầu thủ trẻ xuất sắc của Việt Nam

Nói bóng đá Thái Lan muốn học bóng đá Việt Nam chỉ là một cách nói của truyền thông Thái trước sự thăng tiến vượt bậc của bóng đá Việt Nam ở cấp độ các đội tuyển. Vấn đề là những nhà làm bóng đá nhìn nhận và hoạch định như thế nào ứng với hoàn cảnh và sự phù hợp lẫn đặc thù của mỗi quốc gia.

Hy vọng từ nhận định của truyền thông Thái, những nhà làm bóng đá Việt Nam và hơn hết là những ông bầu đang hết mình với những lò đào tạo sẽ không tự mãn hay buông lỏng việc đầu tư mà bóng đá Việt Nam có những thu hoạch tích cực trong thời gian qua.

Nguồn: https://aobongdadep.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay